Công bố tên Partner phụ trách - Giúp nâng cao chất lượng kiểm toán

Nghiên cứu cho thấy có điều đặc biệt khi các thành viên của Ủy ban kiểm toán trong các công ty đóng vai trò tương tự với Partner phụ trách trong công ty kiểm toán. Một quy định của Hội đồng giám sát về kế toán các công ty đại chúng Hoa Kỳ(PCAOB) dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 31/01/2017, trong đó yêu cầu các công ty kiểm toán xác định Partner chính tham gia trong các cuộc kiểm toán của khách hàng, nên được công bố cho các nhà đầu tư và nhà quản lý, một nghiên cứu mới cho thấy.
Công bố tên Partner phụ trách - Giúp nâng cao chất lượng kiểm toán
Hiện nay, các công ty chỉ công bố tên công ty kiểm toán thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính của họ, nhưng không công bố tên của Partner phụ trách. Ngoài ra, , nghiên cứu cho thấy việc công bố tên Partner phụ trách kiểm toán có ảnh hưởng lớn đếncông ty kiểm toán.

Nghiên cứu này đã được công bố trong trên tạp chí Journal of Practice and Theory, được xuất bản bởi Hiệp hội Kế toán Mỹ (the American Accounting Association), đánh giá ảnh hưởng của các Partner phụ trách đối với chất lượng kiểm toán. Nghiên cứu làm rõ quy định mới có thể giúp các nhà đầu tư nhận ra tình huống xung đột lợi ích của kiểm toán viên.

Nghiên cứu cho thấy những tình huống này thường có khả năng xảy ra, khi các khách hàng của cùng 1 Partner phụ trách nằm trong "mạng lưới có chung lãnh đạo" (“interlock networks”)– trường hợp này phát sinh khi một thành viên của Ủy ban kiểm toán của khách hàng thực hiện các chức năng tương tự ở một hoặc nhiều công ty khác nhau và các công ty này đều do cùng một Partner phụ trách. "Partner phụ trách phụ thuộc vào mức phí từ “mạng lưới có chung lãnh đạo” làm giảm chất lượng kiểm toán," tác giả của nghiên cứu cho biết.

Ví dụ, đồng tác giả Gary Monroe của Đại học New South Wales của Úc chỉ ra rằng, trong trường hợp Partner phụ trách kiếm được hơn 10% thu nhập hàng năm của mình từ các công ty đang khó khăn về tài chính thuộc “mạng lưới có chung lãnh đạo”, thì cơ hội các công ty này nhận được một ý kiến kiểm toán về khả năng vi phạm tính hoạt động liên tục​​ ít hơn một nữa so với các trường hợp không có các yếu tố phụ thuộc.

Monroe nói: “Nó phụ thuộc nhiều vào chi phí của “mạng lưới có chung lãnh đạo”, xác suất của một ý kiến kiểm toán về hoạt động liên tục - đó là, một ý kiến với nhiều yếu tố không chắc chắn về khả năng tồn tại trong tương lai của công ty - là khoảng 3,3%. Nếu không có các yếu tố phụ thuộc, xác suất khoảng 7,3%. Đó là một sự khác biệt lớn. "

Nghiên cứu cho thấy những lợi ích của việc công bố thông tin về Partner phụ trách, mà vấn đề này đã yêu cầu ở Úc kể từ những năm 1970. "Cùng với việc công bố thông tin về các thành viên Ủy ban kiểm toán và mức phí kiểm toán, nó cho phép các nhà đầu tư và nhà quản lý xác định “mạng lưới có chung lãnh đạo” điều mà có thể làm giảm chất lượng kiểm toán," Monroe nói.

Nghiên cứu này cho thấy sự suy giảm chất lượng kiểm toán có liên hệ với “mạng lưới có chung lãnh đạo” giữa ủy ban kiểm toán và partner phụ trách, nhưng nó không ảnh hưởng đến các trường hợp khác như trường hợp công ty kiểm toán của khách hàng có cùng thành viên của ủy ban kiểm toán mà người đó không phải là partner phụ trách cuộc kiểm toán.

Nghiên cứu rút ra kết luận từ việc phân tích báo cáo tài chính của hàng trăm công ty đại chúng Úc trong thời gian chín năm.

Các phân tích bao gồm 5 dạng “kiêm nhiệm lãnh đạo” giữa các khách hàng kiểm toán và 2 tiêu chuẩn chất lượng báo cáo kiểm toán: phát hành ý kiến liên quan đến khả năng hoạt động liên tục của các khách hàng có vấn đề về tài chính; và số liệu về khoản trích trước. Trích trước là khoản mục phi tiền tệ mà nó thường chứa đựng các yếu tố ước tính (ví dụ như các dự báo về xóa các khoản nợ xấu trong tương lai hoặc các ước tính về hàng tồn kho) và thường liên quan với việc gian lận về thu nhập.

 “Kiêm nhiệm lãnh đạo” giữa các khách hàng kiểm toán như sau:

* Thành viên của Ủy ban kiểm toán và partner phụ trách cuộc kiểm toán của công ty kiểm toán

* Thành viên của Ủy ban kiểm toán và công ty kiểm toán (không phải là partner phụ trách cuộc kiểm toán)

* Giám đốc không thuộc Ủy ban kiểm toán và Partner phụ trách cuộc kiểm toán của công ty kiểm toán

* Giám đốc không thuộc Ủy ban kiểm toán và công ty kiểm toán (không phải là Partner phụ trách cuộc kiểm toán)

*Thành viên của Ủy ban kiểm toán nhưng không phải là công ty kiểm toán hoặc Partner phụ trách cuộc kiểm toán

Vấn đề đầu tiên của những trường hợp “kiêm nhiệm lãnh đạo” liên quan đến chi phí trích trước cao. "Trong trường hợp các partner phụ trách kiếm được 10% hoặc nhiều hơn mức thu nhập của họ từ các khách hàng trong “mạng lưới có cùng lãnh đạo”, thì các khoản trích trước của một công ty chiếm trung bình 9,3% tài sản". "Nếu không có sự phụ thuộc đó, mức trung bình là 7,7%, thấp hơn khoảng một phần năm."

Ngoài Monroe, ông Sarowar Hossain – tác giả của nghiên cứu là đồng nghiệp của ông tại Đại học New South Wales của Úc; ông Mark Wilson của Đại học Quốc gia Úc; và ông Christine Jubb của Đại học Công nghệ Swinburne.

Trích nguồn: ifac.org
Về đầu trang
Tin tức nổi bật

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2018 Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2018..

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN KỶ HỢI 2019..

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2018 Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2018..

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2018 Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2018..

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT 2018 THÔNG BÁO NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT 2018..

Hệ thống 26 chuẩn mực kế toán Việt Nam..

Báo cáo toàn cầu đề nghị các công ty kiểm toán vừa và nhỏ phải có chế độ đãi ngộ trọn gói cho nhân sự Báo cáo toàn cầu đề nghị các công ty kiểm toán vừa và nhỏ phải có chế độ đãi ngộ trọn gói cho nhân sự..

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH 2018..


Web liên kết
VACPA Vietnam
VVA Vietnam
VTCA Vietnam
VAA Vietnam
CPA Australia
ACCA Global
ICAEW Global
Bộ Tài chính

Đối tác - Quảng cáo

  CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ CHÂU Á

Địa chỉ : Phòng 505, Tầng 5, Toà nhà CT3, Khu đô thị Yên Hoà, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

Tel : 84 24 6281 2260   *    Fax: 84 24 6281 2260   *    Mobile:

Email: info@asia-av.com.vn * Website: http://asia-av.com.vn/

Design by NTSS Co.,Ltd 2011